Cách dạy con của người Nhật bản theo từng giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn, trẻ sẽ có đặc điểm khác nhau về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, định hướng giáo dục trẻ ở mỗi giai đoạn cũng có sự khác nhau nhất định. Hãy cùng tham khảo xem cách dạy con của người Nhật theo từng giai đoạn phát triển của trẻ có gì đặc biệt không nhé:

Cách nuôi con của người nhật - dạy con tự lập từ bé

Cách nuôi con của người nhật – dạy con tự lập từ bé

Cách nuôi trẻ sơ sinh của người Nhật

  • Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh của người nhật khi bé từ 0 đến 12 tháng tuổi: Trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, đồ ăn dặm chỉ được bổ sung khi thật sự cần thiết. Cách cho con ăn của người Nhật rất đơn giản, Ba mẹ Nhật cũng có xu hướng khuyến khích trẻ tự lựa chọn đồ ăn mình yêu thích, thay vì cố gắng nhồi nhét những món ăn ba mẹ nghĩ con sẽ cần như ở Việt Nam. Để bé tự ăn món mà bé thích, bé ăn ít hay nhiều cũng được. Để bé đói bé sẽ tự ăn, không ép buộc.
  • Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản Từ 12 đến 18 tháng tuổi: Ba mẹ lặp lại nhiều hành động để trẻ bắt chước làm theo. Ví dụ như cười, làm mặt xấu, nhịp điệu bài hát đơn giản.
  • Cách dạy con của người nhật Từ 18 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi: Ba mẹ Nhật tạo thói quen cho trẻ, chẳng hạn như ăn, ngủ, đi vệ sinh trong những giờ nào, ngủ trong bao lâu. Đồ chơi của trẻ trong giai đoạn này thường là món đồ chơi nhiều màu sắc, đem lại xúc cảm cao.
  • Cách dạy con kiểu Nhật khi bé 3 tuổi: Ba mẹ gửi con ở nhà trẻ. Tại trường, trẻ phải tự học cách chơi với những bạn bè khác. Đồ chơi cho trẻ lên 3 thường là dạng đồ chơi thông minh hoặc mang tính logic cơ bản như xếp hình, lắp ghép,…
  • Cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh theo kiểu Nhật: Ba mẹ dạy trẻ cách ăn bằng đũa và thìa, dạy trẻ cách tự làm sạch sau khi đi vệ sinh. Đồ chơi lúc này khuyến khích sự tìm tòi, khám phá, khêu gợi sự tò mò.
  • Cách dạy con của người nhật 5 – 6 tuổi: Trẻ dần dần hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Trẻ có thể học ngoại ngữ trong giai đoạn này. Phụ huynh Nhật Bản vẫn còn khá bảo thủ trong việc để trẻ học một ngôn ngữ thứ 2, nhưng điều này đang dần dần được cải thiện trong những năm gần đây.
  • Từ 6 đến 12 tuổi: Đây là giai đoạn ba mẹ Nhật dạy cho trẻ kỹ năng tự quyết định và tự chịu trách nhiệm cho một số vấn đề cá nhân của mình. Ví dụ, nếu trẻ muốn nuôi thú cưng, trẻ phải tự chăm sóc và trông nom chúng.

Trên đây là một vài đặc điểm chính trong cách dạy con của người Nhật Bản. Bạn lưu ý rằng môi trường sống lẫn văn hóa của Nhật Bản và Việt Nam có rất nhiều điểm khác biệt. Chính vì thế, bạn chỉ nên áp dụng bí quyết giáo dục con cái của họ một cách linh hoạt và có chọn lọc, để con yêu của mình luôn được phát triển toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *