Cách dạy trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cách dạy trẻ bướng bỉnh hiệu quả

Bố mẹ nên nhớ phải kiên nhẫn và bình tĩnh để đối phó với những bé bướng bỉnh, cứng đầu.

Sẽ có lúc nhiều phụ huynh phải đối mặt với trường hợp bé có thể nói “Không!” với tất cả mọi thứ bố mẹ yêu cầu. Các bé thường hành động trái ý hoặc không lắng nghe những lời dạy bảo của chúng ta.

Những lúc trẻ bướng bỉnh và khó bảo, nếu bố mẹ phản ứng mà không suy nghĩ chỉ khiến thái độ của trẻ càng thêm tiêu cực. Vậy bố mẹ phải làm gì trong hoàn cảnh này? Dưới đây là một số cách dạy trẻ bướng bỉnh, hay cáu gắt.

Cách dạy trẻ bướng bỉnh

Cách dạy trẻ bướng bỉnh

Kiên nhẫn lắng nghe và không tranh luận

Những lúc con bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời bạn không nên cáu giận, đánh mắng con như vậy sẽ chỉ khiến tình hình tệ hơn mà thôi. Tốt nhất, khi đó, bố mẹ nên chịu khó lắng nghe và nói chuyện với con nhẹ nhàng. Và chúng ta nên thận trọng trong giao tiếp, sử dụng giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể với con.

Bố mẹ hãy bắt đầu trò chuyện với con bằng cách hỏi một số câu hỏi như “Giờ con muốn làm gì?”, “Con đang gặp vấn đề gì vậy?”… hay những câu hỏi đơn giản giúp trẻ bình tĩnh lại tâm trạng và giúp bé biết là mình đang được quan tâm từ bố mẹ.

Trong quá trình nói chuyện với bé, chúng ta hãy quan sát và tìm ra nguyên nhân khiến con khó chịu, sau đó mẹ từ từ làm dịu sự bướng bỉnh của con. Bố mẹ nên nhớ, kiên nhẫn là điều tốt nhất để kiểm soát tình hình.

Phớt lờ những đòi hỏi không chính đáng của con

Đôi khi chính việc bố mẹ đáp ứng nhanh bất cứ yêu cầu nào của con sẽ khiến trẻ trở nên khó bảo, bướng bỉnh. Khi ấy, trẻ nhận thức rằng bố mẹ dễ dàng chiều theo mong muốn của chúng, nên một khi đòi hỏi không được, chúng sẽ tức giận và la hét. Bởi vậy, bố mẹ phớt lờ những yêu sách không chính đáng của con cũng là một cách để trị sự bướng bỉnh, cứng đầu của trẻ.

Động viên và khen ngợi trẻ khi cần thiết

Cách đối xử, thái độ của người lớn với con là nguyên nhân hình thành sự khó bảo, bướng bỉnh ở trẻ. Vì vậy, muốn thay đổi một đứa trẻ bướng bỉnh, bố mẹ cần động viên và khen ngợi con khi con cố gắng thực hiện những việc tốt, dù cho đó là việc nhỏ. Đừng quá gay gắt khi con làm sai điều gì đó và bố mẹ hãy phân tích từ từ cho con hiểu.

Chúng ta nên khuyến khích các hành vi tích cực sẽ làm cho trẻ hiểu rằng đó là những việc tốt và được lời khen từ người khác. Bố mẹ có thể tặng cho con phần thưởng nhỏ giúp trẻ thêm hào hứng hơn.

Cách dạy trẻ bướng bỉnh

Cách dạy trẻ bướng bỉnh

Đừng cố ép trẻ làm điều gì đó

Trẻ nhỏ cũng có nhu cầu, sở thích và tâm tư vì thế bố mẹ đừng cố gắng bắt ép các con làm những điều mà con không muốn. Khi ấy các con sẽ có xu hướng không chịu nghe lời và nổi loạn.

Ví dụ, con đang ngồi xem tivi rất vui nhưng đã quá giờ đi ngủ. Khi đó, nếu bố mẹ quát mắng và bắt trẻ đi ngủ ngay lập tức thì chắc chắn bố mẹ sẽ nhận được một câu trả lời “không” cùng thái độ khó chịu, vùng vằng. Vì vậy, bố mẹ nên ngồi lại cùng thưởng thức đó với con chương trình đó một lúc, sau đó nhẹ nhàng khuyên bảo con đi ngủ.

Hãy tạo cho trẻ một gia đình yên ấm, hạnh phúc

Trẻ học hỏi rất nhiều qua hành vi, cách ứng xử hàng ngày của bố mẹ. Vậy nên, nếu các con nhìn thấy bố mẹ cãi nhau hoặc có những hành động, lời nói không lịch sự thì trẻ rất dễ học theo. Một nghiên cứu chỉ ra rằng bố mẹ bất hòa dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình và điều đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *