Chuẩn bị cho con vào lớp 1

Chuẩn bị cho con vào lớp 1

Tâm lý lo lắng của rất nhiều phụ huynh khi có con đang học lớp lá, là con chuẩn bị vào lớp 1 cần gì cho con. Bố Mẹ lo lắng vì con chưa tự lập, lo lắng về học tập của con,… Vậy cần chuẩn bị cho con vào lớp 1 Bố mẹ cần chuẩn bị những gì về cả kiến thức, và tâm lý cho Bé. Cùng mamnonchichbong.com tham khảo bài viết sau để có thêm kiến thức chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 nhé.

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 hành trang chuẩn cho con vững bước.

Cũng nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh, mà hiện nay đã có rất nhiều trường cho các con đã được là quen dần với chữ viết, kiến thức nền cơ bản của lớp một. Tuy nhiên đó chỉ là kiến thức chuyên môn, học tập, mà đã bỏ qua kỹ năng để hòa nhập với thầy cô mới, bạn bè mới, môi trường mới.Vậy hành trang cần chuẩn bị cho con vào lớp 1 không chỉ là kiến thức mà còn cả hành trang về tâm lý cho con.

1.      Giúp con chuẩn bị tâm lý khi vào lớp 1

Các bậc phụ huynh nên có thêm nhiều thời gian bên con, cùng con về việc năm học tới con sẽ chuyển sang trường mới. tốt nhất Bố mẹ có thể cho con tham quan trường mới, không nên hăm dọa các con.

2.       Giúp con nghe và làm quen với nền nếp, kỷ luật ở trường tiểu học

Phụ huynh nên trò chuyện cùng con đến những điều kỉ luật của trường tiểu học:  giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp, tan học… Rừn cho con tính tập trung, phụ huynh có thể mỗi ngày cho con ngồi vào bàn học 30 đến 40 phút, tập trung vẽ, viết hoặc làm gì đó. Điều này giúp con tăng sự tập trung chú ý cho trẻ, rất có ích cho trẻ khi vào lớp.

3.      Chuẩn bị giúp con hình thành các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

Phụ huynh nên cho con rèn luyện thật thành thạo cho trẻ như: tự thay quần áo, sắp xếp sách vở, tự đi vệ sinh, tự xúc ăn…

4.      Giúp con tự tin khi giao tiếp

Giúp con lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi. Hạn chế nói leo theo thầy cô, nói lộn xộn

5.       Giúp con phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề cho trẻ

Đó chính là việc trò chuyện, hỏi đáp với trẻ một số kiến thức phổ thông để kích thích sự tò mò, khám phá, tư duy rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ.

6.      Cho con làm quen chữ viết, tính toán

Cho con làm quen, nhận diện được chữ cái, đồ (tô) theo nét có sẵn, đếm số…, dạy trẻ cách cầm viết, ngồi đúng tư thế, viết được tên mình dù nguệch ngoạc, mục đích để trẻ tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở khi cần thiết.

Đây là 6 lời khuyên các bậc phụ huynh có thể tham khảo để giúp chuẩn bị cho con vào lớp 1. Giúp con tự tin hơn, không còn bỡ ngỡ khi bước sang ngôi trường mới, bạn bè mới. Chúc các con có hành trang vào lớp 1 tự tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *