Từ “A đến Z” Kiến thức chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Liệu bé nhà mình đã tự lập để bước vào lớp 1? Bé tự biết đi vệ sinh, ngồi học 45 phút, không quấy khóc, bị bạn bè bắt nạt? Mẹ nên chuẩn những bị gì cho bé vào lớp một ? Và liệu chương trình học nâng cao có thích hợp để con bắt đầu tiếp thu ?
Vượt qua bỡ ngỡ, Tự tin đến trường

Lớp học cầu nối: Nơi giúp trẻ vượt qua bỡ ngỡ

Thay vì lo âu con chậm tiếp thu, ngán học tập, phụ huynh nên cùng con vượt qua tâm lý lần đầu đến trường. Để giúp con quen dần có môi trường mới, Chuyên gia chia sẻ: “Phụ huynh cần nhận thức rằng, khó khăn nhất của những bé lúc vào lớp 1 không phải là học chữ, học đọc,học tính, học viết… Mà là cách học bí quyết hòa nhập cùng với môi trường mới, hoạt động mới. Muốn vậy, phụ huynh nên giới thiệu về trường học cho con mình, dắt trẻ đi ngang trường để Nhìn vào, nhìn ngắm những Anh chị em học tập, vui đùa”.

Mẹ nên vật dụng cho con một số kỹ năng cần thiết khi chuyển tiếp môi trường từ vui chơi sang chủ động học tập. Hãy hướng dẫn trẻ việc nhỏ như làm cho quen bàn ghế kiểu “người lớn”, tập đi ngủ và thức dậy chuẩn giờ, học phương pháp ngồi ngay ngắn, cầm bút viết, xin phép thầy cô phát biểu hoặc đi vệ sinh, giữ gìn dụng cụ học tập…

Các Chuyên gia về tâm lý về trẻ nhỏ và nuôi dạy con chia sẻ: “Trẻ nên học cách ngồi yên ổn, chờ đợi , lắng nghe, học cách tự vệ sinh và những kỹ năng chăm sóc cho bản thân trước khi vào tiểu học. 1 đứa trẻ rất cần có thời gian để hòa nhập”.

Đừng cố bắt ép trẻ ngay những kỹ năng, bố mẹ cói cả thời gian nghỉ hè để giúp con rèn thói quen tập trung, giao tiếp giữa thầy – trò, tự ăn uống, rửa tay, buộc dây giày… Hãy là tấm gương cho trẻ nhỏ về sự nề nếp và tự giác bản thân.

Các chuyên gia tâm lý cũng có yêu cầu phụ huynh học phương pháp lắng nghe và chia sẻ với con trong thời gian hè chuẩn bị vào lớp một. bố mẹ nên nói tới trường Tiểu học trong bữa cơm gia đình, xem phim hoặc đọc cho con nghe các mẩu chuyện hay về những ngày đến trường với tâm lý tích cực… hầu hết nhằm gieo mầm cảm xúc cho trẻ em từ đó giúp hình dung tốt về nơi mình còn bỡ ngỡ.

Chuẩn bị dụng cụ tạo cảm hứng học tập

Sau lúc đã ổn định tâm lý, mẹ hoặc ba nên dẫn con đi tìm đồ cho năm học mới như đồng phục,, balo, giày, nón và công cụ học tập cần yếu. Mỗi đồ vật nên được lồng ghép cùng với một câu chuyện thú vị về trường lớp để con tò mò và phấn khởi. Chẳng vì thế mà tìm tìm đồ tiêu dùng học tập luôn là hoạt động đem đến những cảm hứng nhất cho niên học mới.

Những mẹ hãy lưu ý 1 số mẹo vặt sau khi lựa chọn học cụ cho bé:

Chuẩn bị gì cho năm học mới?
– Tập vở: Chọn chất lượng giấy tốt nhất, độ trắng vừa phải để giảm thiểu bị gây lóa mắt. Giấy nên là loại dày do bé mới viết sẽ ấn lực mạnh. Nên hỏi giáo viên để biết chọn vở 3 ô ly hay 4 ô ly.

– Bút chì: thường ngày, các mẹ nên chọn lọc loại bút chì gỗ chất liệu mềm, tránh dùng bút chì kim, bút chì đốt thân cứng, khó viết. Nên mua mẫu có chất lượng gỗ tốt nhé để giảm thiểu mục nát, chì dễ gãy khi bé viết bài.

Bút mực: Sau lúc viết thành thạo bằng bút chì, bé sẽ chuyển qua bút mực. Nên chọn cái bút với trọng lượng nhẹ, ngòi viết êm, suôn sẻ, bút ra mực đều nét.

– Balô, cặp: không nên đeo túi chéo vì sức nặng sẽ chỉ dồn qua một bên vai, về trong khoảng thời gian dài sẽ gây cong lưng, gù lưng. trong khi đó, balo phân đều lực qua 2 bên vai. Nên chọn balo mang vai đeo bản to, được chèn đệm xốp, có đêm lưng để phân tán lực nén lên cơ thể, tránh gây tê tay, hằn đỏ vai.
Chúc bạn có thông tin bổ ích nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *