Khả năng sinh sản thay đổi như thế nào theo độ tuổi

Với những biện pháp tránh thai và sự hỗ trợ của y khoa trong lĩnh vực sinh sản, các cặp vợ chồng ngày nay có nhiều quyền kiểm soát hơn về thời điểm họ xây dựng gia đình hơn so với trước đây. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ về những thay đổi về khả năng sinh sản qua từng giai đoạn tuổi tác mà mọi người cần nắm rõ.

Khả năng sinh sản ở nữ giới

Giai đoạn tuổi 20

Phụ nữ có khả năng sinh sản cao nhất và có cơ hội mang thai tốt nhất ở độ tuổi 20. Đây là thời điểm cơ thể phụ nữ có số lượng trứng chất lượng tốt cao nhất và khả năng gặp những nguy cơ biến chứng thai kỳ thấp nhất. Ở tuổi 25, tỷ lệ thụ thai sau 3 tháng là dưới 20%.

Giai đoạn tuổi 30

Khả năng sinh sản ở phụ nữ dần bắt đầu suy giảm ở giai đoạn 32 tuổi, sự suy giảm đó tiếp tục tăng tốc khi chị em chạm ngưỡng 35 tuổi.

Phụ nữ được sinh ra với tất cả số lượng trứng, khoảng 1 triệu quả và chúng sẽ giảm dần theo thời gian.

Ở tuổi 37, ước tính rằng cơ thể người phụ nữ sẽ còn khoảng 25.000 quả trứng.

Ở tuổi 35, tỷ lệ thụ thai sau 3 tháng chuẩn bị giảm còn khoảng 12%.

Nguy cơ sảy thai và bất thường di truyền cũng bắt đầu tăng sau độ tuổi 35. Ở giai đoạn này, phụ nữ có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng trong thai kỳ hoặc sau khi sinh.

Do đó, bác sĩ có thể đề nghị sàng lọc và xét nghiệm bổ sung cho thai phụ và thai nhi ở giai đoạn này.

Giai đoạn tuổi 40

Sự suy giảm nghiêm trọng khả năng mang thai tự nhiên của phụ nữ xảy ra ở độ tuổi 40. Ở giai đoạn này tỷ lệ thụ thai của phụ nữ sau 3 tháng chuẩn bị chỉ còn khoảng 7%.

Theo thời gian, số lượng và chất lượng trứng của cơ thể phụ nữ bị suy giảm. Trứng cũ có thể có nhiều vấn đề về nhiễm sắc thể hơn và làm tăng tỷ lệ sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 40 vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh, nhưng rủi ro tăng lên đáng kể trong thời gian này. Những rủi ro có thể kể đến như:

 

  • Khó có khả năng sinh thường
  • Nguy cơ sinh non
  • Cân nặng của em bé thấp
  • Dị tật bẩm sinh
  • Thai chết lưu

Những bệnh như bệnh tiểu đường và huyết áp cao phổ biến hơn ở phụ nữ sau 35 tuổi. Những điều kể trên có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ như tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.

Đối với những thai phụ sau 40 tuổi, bác sĩ có thể sẽ làm thêm xét nghiệm và theo dõi để chẩn đoán các biến chứng có thể xảy ra.

Khả năng sinh sản ở nam giới

Khả năng sinh sản của nam giới cũng tương tự như phụ nữ, đều có sự suy giảm theo tuổi tác. Nhưng quá trình này xảy ra muộn hơn phụ nữ, bắt đầu ở tuổi 40.

Sau độ tuổi này, lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng của đàn ông thấp hơn. Tinh trùng cũng giảm khả năng bơi và thụ tinh một cách đáng kể.

Tế bào tinh trùng của một người đàn ông lớn tuổi về cơ bản có nhiều khả năng có bất thường về gen hơn so với những thanh niên trẻ tuổi hơn.

Đối với những người đàn ông càng lớn tuổi, họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có giúp người phụ nữ của mình mang thai. Và nguy cơ bị sảy thai ở người phụ nữ có thể cao hơn, bất kể tuổi tác của người phụ nữ đó.

Thế nhưng điều này không có nghĩa là một người đàn ông không thể có con ở độ tuổi 40 trở lên. Nhưng quá trình này diễn ra khó khăn và mang nhiều rủi ro hơn so với những giai đoạn trước đó.

Xem thêm: gói thai sản là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *