Phụ huynh ơi! Đừng để trẻ sử dụng điện thoại quá sớm

Sự phát triển chóng mặt của internet, việc trẻ em được tiếp cận sớm với internet đã không còn là chuyện khó khăn nữa. Các bậc cha mẹ đã sớm cho các bé sử dụng smartphone, smart TV khi khó khăn trong việc cho con ăn từ nhỏ hoặc muốn trẻ ngoan khi đang làm việc. Dẫn đến trẻ tiếp xúc nhiều nội trên các kênh Youtube, hay các quảng cáo không lành mạnh trong các game của trẻ em. Và khi trẻ tiếp xúc nhiều nội dung không phù hợp trên các kênh Youtube nội dung kích động, ám ảnh, thử thách nguy hiểm,… làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẻ thậm chí là tính mạng của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, việc cho trẻ thoải mái sử dụng có thể ảnh hưởng đến thị lực do tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện thoại. Nhiều trường hợp trẻ đã phải đeo kính từ rất nhỏ. Đặc biệt hơn nữa ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, khi sử dụng quá quá nhiều sẽ hình thành một phản xạ rất xấu đến não bộ và dẫn đến việc trẻ khó ngủ.

Vậy làm sao để hạn chế được các việc trên. Các bậc phụ huynh chỉ nên cho con sử dụng smartphone, smart TV khi ở cùng mình. Để đảm bảo nội dung các em xem là phù hợp. Nếu bận việc mà không có thời gian giữ trẻ thì hãy mua cho các con của mình các bộ đồ chơi đầy tính sáng tạo như Lego, ghép tranh,…

Nên mua các loại truyện tranh phù hợp với lứa tuổi của con mình để trẻ có thể tiếp cận với màu sắc, con chữ trong các cuốn truyện tranh ấy. Hoặc mua các sách về khoa học trẻ em và cùng đọc với chúng. Điều này vô cùng có lợi cho bé. Chúng ta có thể nhận biết được khả năng nhận thức của trẻ về mọi điều bé tiếp cận.

Nên dẫn trẻ đi chơi khi có thể, điều này giúp bé nhận ra mọi thức xung quanh thật tuyệt vời. Các địa điểm như thảo cầm viên, các bảo tàng nghệ thuật hay là các buổi xem nhạc kịch,…

Hãy kể chuyện khi trẻ khó ngủ. Điều này giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn thay vì chúng ta mở cho chúng xem Youtube rồi trẻ mệt dẫn đến buồn ngủ. Điều này thật tệ đúng không? Hãy kết nối với trẻ nhiều hơn, chơi với chúng nhiều hơn nữa.

Một điều đáng để nói là bậc phụ huynh đã cho smartphone, smart TV làm bạn với con mình thay vì là họ. Một đứa làm sao nó có thể cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ chúng khi nó chỉ biết khi buồn là có smartphone với chơi với nó, Youtube là bạn thân của nó. Chúng ta đã để đứa trẻ rời xa vòng tay chúng ta một cách tự nhiên và rồi lại quát mắng chúng khi nó chỉ ôm chiếc smartphone, smart TV. Đừng để con của bạn không cảm nhận được tình yêu thương. Chúng cần ba mẹ vì ba mẹ có tình yêu thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *