NHỮNG CÁCH GIÚP BỐ MẸ XOA DỊU CƠN TỨC GIẬN CỦA BÉ

Mặc dù tức giận là một trạng thái tâm lý rất bình thường và trẻ nên được phép thể hiện cảm xúc này; Mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé!

7 CÁCH GIÚP BỐ MẸ DỄ DÀNG “CHẾ NGỰ” CƠN TỨC GIẬN CỦA TRẺ

Đừng cố gắng trấn tĩnh trẻ

Khi con đang la hét hết cỡ, khóc lóc thật to thì những câu nói như: “Không được khóc!”, “Nín ngay!”, “Bình tĩnh lại ngay!” có vẻ không hiệu quả.
Bởi, khi cơn giận đang đến đỉnh điểm thì trẻ càng không muốn nghe bất cứ điều gì.. Bạn hãy cứ để cơn giận trôi qua nhanh chóng nhất bằng cách cho con một khoảng không gian yên tĩnh để bình tĩnh lại.
Nếu nhận thấy con có dấu hiệu: đánh, đá, cắn hoặc ném đồ đạc, bạn nên ngăn chặn điều này ngay lập tức bằng cách nói rõ ràng với con rằng, con được phép tức giận, khóc lóc nhưng làm tổn thương người khác thì không được.

Trẻ càng hét to, bạn càng nên im lặng. Việc lựa chọn im lặng thay vì la hét, quát mắng sẽ hiệu quả bất ngờ hơn bạn nghĩ đấy. Bởi lẽ, khi con đang tức giận, con thật sự muốn được giải tỏa. Nếu lúc này bạn cũng mất kiểm soát thì chỉ khiến cả hai thêm căng thẳng mà thôi.

 Làm các bước để ngăn chặn cơn giận dữ 

Đầu tiên, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho trẻ. Bạn có thể để con lựa chọn trò chơi, trang phục, món ăn,..và khiến cho con cảm thấy mình được quan tâm, chú ý.

Tiếp theo, bạn hãy thường xuyên khen ngợi những hành vi tích cực của trẻ. Khi con càng nhận được sự chú ý của bố mẹ cho hành vi đúng mực thì con càng có khả năng muốn làm lại điều đó nhiều lần.

Nếu như bạn đã đáp ứng nhu cầu, luôn quan tâm đến cảm xúc của con mà những cơn giận dữ vẫn xảy, có thể nguyên nhất xuất phát từ việc con không được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và quá căng thẳng. Vì vậy, khi nhận thấy dấu hiệu con đang đói, buồn ngủ hay quá mệt mỏi thì hãy cho con một bữa ăn nhẹ và đi nghỉ nhé.

Cuối cùng, bạn đừng ngại ngần thừa nhận sai lầm của mình nếu có lỡ la hét, mắng mỏ con trong lúc con đang tức giận. Đôi khi, con cần hiểu rằng mắc sai lầm cũng không sao cả.

BỐ MẸ HẠNH PHÚC CÓ NUÔI DẠY NÊN NHỮNG EM BÉ KHỎE MẠNH HƠN?

Cho trẻ một chút không gian riêng

“Đôi khi, trẻ em cũng cần trút bỏ những cảm xúc muộn phiền. Vì vậy, hãy để con được làm điều đó” – Linda Pearson, tác giả cuốn sách “Phép màu kỷ luật” nói.

Khóc cũng khiến tâm trạng con được tốt hơn. Nước mắt được tìm thấy có chứa cortisol – hormone gây căng thẳng, và khóc giúp làm giảm huyết áp, nhịp tim. Khóc cũng gửi các tín hiệu đến bộ não để giúp làm dịu và thoải mái cơ thể đang bị tổn thương

Sau khi con vượt qua cơn giận dữ, bố mẹ nên đưa ra quy tắc và kỹ năng để con xử lý chúng ở những tình huống tốt hơn nhé. Việc để con đối mặt với suy nghĩ và cảm xúc của con sẽ giúp con trưởng thành hơn đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *