Cần làm gì trước khi cho trẻ đi nhà trẻ?

Đến một độ tuổi nhất định, đứa con yêu dấu của bạn sẽ phải đến trường, xa dời vòng tay của ông bà, bố mẹ để tập làm quen với môi trường mới. Tùy theo quan điểm nuôi dạy trẻ, hoàn cảnh, điều kiện mà có gia đình cho bé đi học sớm, có gia đình cho bé đi học muộn. Tuy nhiên, để bé có thể nhanh thích nghi và hòa nhập với môi trường mới, cần lưu ý những điều sau.

Tìm hiểu và lựa chọn trường

Làm thế nào để lựa chọn được một trường mầm non thực sự tốt?

 

Lựa chọn trường là khâu rất quan trọng

Mỗi một bậc học khác nhau sẽ có những trường khác nhau. Trong đó, chỉ riêng khối nhà trẻ, mầm non đã có vô vàn trường từ tư thục đến công lập. Và trẻ có thể thích nghi được hay không, trẻ đi học và phát triển thế nào sẽ phụ thuộc không ít vào môi trường học tập của trẻ.

Chính vì lẽ đó, trước khi cho bé yêu đi học, bố mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ để lựa chọn cho con của mình một môi trường học tập tốt nhất. Trường học nên có khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ để trẻ có thể vui chơi, lớp học mát mẻ, thoáng đãng. Ngoài ra, cần quan tâm đến cô giáo của bé, phương pháp dạy học cũng như thực đơn ăn uống. Đa phần các bé khi mới bắt đầu đi học còn khá nhỏ, cần được các cô chăm sóc, yêu thương hơn.

Xác định trước tâm lý cho bé và cho bé làm quen

Đa phần các bé thường được bố mẹ cho đi học trong độ tuổi từ 18-24 tháng. Đây là độ tuổi bé đã có nhận thức và biết được nhiều thứ nhưng vẫn còn rất rụt rè và sợ hãi khi ra môi trường mới. Vì lẽ đó, trước khi cho bé yêu đi học, bố mẹ và gia đình nên làm công tác tư tưởng trước cho bé để bé biết được mình sắp đi học. Ngoài ra, nên sắp xếp thời gian để đưa bé đến trường và cho bé tập làm quen với bạn bè, cô giáo.

Chuẩn bị tâm lý cho bố mẹ

Bố mẹ cũng cần phải vững vàng và kiên trì

Không chỉ trẻ mới bị khủng hoảng tâm lý khi đi học nhà trẻ lần đầu mà bố mẹ của trẻ cũng rơi vào trạng thái lo lắng. Chính vì lẽ đó, phụ huynh cũng cần chuẩn bị trước tâm lý con đi học sẽ khóc, sẽ ốm và sẽ có thể sút cân, có như vậy phụ huynh mới có thể vững tâm lý và cố gắng, kiên trì cùng con để thích nghi với môi trường mới.

Chỉ khoảng từ 2 đến 4 tuần, bé của bạn sẽ thích nghi với trường học, không còn lạ lẫm, khóc lóc cũng như lúc này tâm lý của trẻ cũng vui vẻ, thỏa mái hơn khi đi học. Hãy chuẩn bị thật kĩ để cùng con đến trường, để đi học nhà trẻ không phải là cuộc chiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *