Khám thai 11 tuần biểu hiện những gì?

Khám thai 11 tuần sẽ giúp mẹ nhìn thấy hình ảnh của bé yêu trong bụng và những chỉ số liên quan. Có lẽ mẹ sẽ rất thắc mắc về ký hiệu và thuật ngữ khoa học phải không? Ngay bây giờ hãy cùng giải đáp ngay nhé!

Chỉ số GSD (Gestational Sac Diameter)
Chỉ số GSD là chỉ số đường kính của túi thai, thông thường sẽ ghi nhận số liệu là 46mm.

Chỉ số BPD (Biparietal diameter)
BPD là chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, còn được gọi là đường kính lớn nhất tại mặt cắt phần ngang đầu của bé. Thời điểm thai nhi 11 tuần còn quá nhỏ do đó chỉ số BPD thường không biểu hiện, bạn sẽ nhận thấy kết quả này khi thai ở tuần thứ 13.

Các chỉ số khi siêu âm thai tuần thứ 11
Chỉ số FL (Femur length)
Femur Length là chỉ số cho thấy chiều dài xương đùi của thai nhi. Nếu bạn muốn nhìn rõ chỉ số này, bạn cần siêu âm thai ở tuần thứ 14.

Chỉ số EFW (estimated fetal weight)
EFW là chỉ số ước tính cân nặng của thai. Chỉ số ước tính này đối với thai nhi 11 tuần tuổi thường là 7 gram.

Chỉ số CRL (Crown rump length)
CRL là chỉ số tính chiều dài đầu mông. Trong giai đoạn nửa đầu thai kỳ, bé thường nằm ở tư thế cuộn người nên rất khó xác định. CRL chỉ được nhận rõ khi bé ở tuần cuối, thay đổi tư thế duỗi thẳng chân.

HC (Head circumference)
Head circumference là chỉ số chu vi đầu của thai. Vì thai nhi tuần thứ 11 còn quá nhỏ nên chưa thể tiếp cận đo đạt chỉ số HC.

AC (Abdominal circumference)
Đây là chỉ số chu vi vòng bụng, tương tự như chỉ số HC, AC chỉ nên đo đạc khi bé ở tuần thứ 13.

Thai nhi 11 tuần phát triển như thế nào?
Hơn ai hết, mẹ là người mong muốn được biết bé yêu đang như thế nào khi ở trong bụng mình. Vì vậy, siêu âm thai nhi 11 tuần là cách tốt để giúp mẹ quan sát, theo dõi bé. Bạn sẽ bất ngờ và thích thú với sự phát triển của bé đấy.

Mẹ cần bổ sung dinh dưỡng trong suốt giai đoạn thai kỳ
Kích thước thai nhi 11 tuần
Thai nhi 11 tuần tổi thường có kích thước ở khoảng 4,1 cm với cân nặng là 7gr. Trong giai đoạn đầu từ tuần thứ 8 đến tuần thứu 20, kích thước thai nhi chỉ được đo từ đầu đến mông do chân bé cuộn tròn và chưa co thẳng.

Tuần thai thứ 11, kích thước đầu của thai sẽ chiếm ⅓ chiều dài cơ thể, giúp bé phát triển não bộ và thần kinh trung ương. Vì vậy, đây cũng được xem là giai đoạn thai nhi dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. Mẹ nên tăng cường bổ sung thực phẩm dưỡng thai nhé!

Một số gợi ý hay cho mẹ lần đầu mang thai. Mẹ xem bỏ túi về áp dụng nhé!
Sự hình thành các chi để hoàn thiện cơ thể
Cơ thể bé gần như hoàn thiện ở tuần thai thứ 11. Khi đó, bàn tay sẽ xòe ra và đóng lại thành nắm, xương được củng cố cứng cáp hơn, chồi răng có dấu hiệu xuất hiện dưới nướu răng.

Các hoạt động của thai nhi 11 tuần
Khi siêu âm thai 11 tuần, bạn sẽ thấy bé đang rất “bận bịu” với việc vận động như đá chân, quơ tay, xoay trườn người…Tuy nhiên mẹ sẽ rất khó cảm nhận được vì thai còn quá bé. Chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy như bé đang được vùng vẫy và múa trong nước. Các động tác sẽ linh động thường xuyên khi cơ thể lớn hơn.

Chỉ sau vài lần siêu âm, bạn sẽ thích thú khi thấy bé bắt đầu nhào lộn và phát ra tiếng nấc khi cơ hoành hoàn thiện.

Dấu hiệu khỏe mạnh của thai nhi 11 tuần
Nhiều mẹ bầu thường than phiền về các biểu hiện lạ khi mang thai tuần thứ 11. Vậy nó có ảnh hưởng gì? Nếu bạn cũng gặp phải các dấu hiệu sau thì hãy yên tâm rằng bé đang phát triển khỏe mạnh và rất ổn định!

Mẹ bầu khỏe mạnh và rạng rỡ khi có thai kỳ ổn định
Mẹ bầu khỏe mạnh và rạng rỡ khi có thai kỳ ổn định

Cơ thể mẹ đau nhức
Cơ thể đau nhức là dấu hiệu mà mẹ thường gặp. Bởi thai nhi tuần thứ 11 sẽ dần hoàn thiện chức năng, đôi khi mẹ sẽ chưa kịp thích nghi. Nhưng hãy yên tâm vì dấu hiệu này rất đáng mừng, chứng tỏ bé đang khỏe mạnh và nặng động trong bụng mẹ.

Ợ nóng, khó tiêu
Tình trạng ợ nóng hay khó tiêu cũng rất bình thường, nhiều mẹ bầu sẽ gặp phải sau khi ăn. Đây chỉ đơn giản là việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể mẹ để cung cấp và nuôi dưỡng cho bé mỗi ngày.

Mẹ tăng cân khi thai nhi 11 tuần
Mẹ tăng cần khi thai bước sang tuần thứ 11 đồng nghĩa với việc bé hấp thụ dinh dưỡng rất tốt và phát triển khỏe mạnh. Thông thường, mẹ sẽ tăng thêm 0,5kg mỗi tuần, đây là kết quả của một chế độ dinh dưỡng khoa học và sự chăm sóc thai chu đáo.

Ốm nghén
Ốm nghén là tình trạng mà không mẹ bầu nào tránh khỏi. Tuy điều này khiến mẹ cảm thấy ngán ngẩm, khó chịu nhưng đây cũng là một trong những biểu hiện cho thấy bạn đã có một thai kỳ khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây còn cho rằng, mẹ bầu thường bị ốm nghén có tỷ lệ sẩy thai cực kỳ thấp so với những mẹ bầu khác.

Đường huyết – huyết áp bình ổn
Nếu mật độ đường trong máu và huyết áp của mẹ ở mức trung bình thì xin chúc mừng. Bạn sẽ giảm thiểu được những rủi ro trong suốt thai kỳ. Khi giữ được sự ổn định của đường và huyết áp, mẹ sẽ không bị tiền sản giật. Để giữ được trạng thái tuyệt vời này, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh từ những ngày đầu khi mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *