Hạ sốt nhanh hiệu quả tại nhà ai cũng nên biết

Sốt là bệnh phổ biến ở cả người lớn và trẻ em khi thời tiết thay đổi. Đây là bệnh thường gặp, hay mắc phải, dễ điều trị nhưng thông thường các bậc phụ huynh thường không trị bệnh dứt điểm. Trẻ nhỏ có tỉ lệ mắc sốt nhiều hơn người lớn do sức đề kháng kém hơn. Chính vì nguyên nhân này mà nhiều cha mẹ không biết nên làm thế nào để hạ sốt nhanh chóng tại nhà khi con trẻ mắc bệnh. Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn tìm hiểu những cách hạ sốt tại nhà hiệu quả.

bi om nen an qua du du

Bị sốt khi nào cần đi khám bác sĩ? Cách hạ sốt nhanh chóng tại nhà

Khi nào cần đi khám bác sĩ phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân. Trong tình huống nguy kịch, nếu không được hạ sốt nhanh, cơn sốt có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

bi cam cum an hoa qua nao tot cho suc khoe

4.1. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi
Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi nên được bác sĩ khám nếu bị sốt từ 38°C trở lên, ngay cả khi không có bất kỳ biểu hiện nào khác.

Trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi có thể không cần phải hạ sốt nhanh nếu thân nhiệt không quá 38,9°C. Tuy nhiên, nếu kèm theo các triệu chứng khác hoặc sốt vượt quá 38,9°C, phụ huynh nên đưa bé đến bệnh viện để được xử trí phù hợp.

Bi sot nen lam gi va cach ha sot

Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi bị sốt trên 38,9°C có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ không kê đơn theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Đưa bé đi khám bác sĩ nếu cơn sốt kéo dài hơn một ngày, sốt trở nên tồi tệ hơn hoặc không thuyên giảm ngay cả khi đã dùng thuốc.

bi sot co nen tam goi hay khong

4.2. Đối với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên
Trẻ em từ 2 – 17 tuổi thường không cần phải dùng thuốc để hạ sốt nhanh nếu sốt dưới 38,9°C, trừ trường hợp gặp phải các triệu chứng khác, như khó chịu hoặc đau cơ.

>> Sử dụng ảnh anime làm đại diện Facebook

Nếu sốt trên 38,9°C, phụ huynh nên cho trẻ dùng thuốc để hạ sốt gấp. Nếu tình trạng vẫn không thuyên giảm, trẻ cảm thấy quá khó chịu hoặc trong trường hợp cơn sốt của chúng kéo dài hơn ba ngày, cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

4.3. Đối với người lớn
Người lớn từ 18 tuổi trở lên có thể cân nhắc dùng thuốc để hỗ trợ hạ sốt nhanh nếu thân nhiệt trên 38,9°C. Khi sốt vượt quá 39,4°C hoặc không đáp ứng với thuốc điều trị, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và tìm cách xử trí chính xác. Trường hợp bị sốt kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như cứng cổ, đau dữ dội ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể hoặc cảm thấy khó thở bất thường, bệnh nhân cần được nhập viện càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *