Cách dạy con bướng bỉnh không cần quát mắng

Bình tĩnh và kiên nhẫn chính là chìa khóa tốt nhất để đối phó với bé cứng đầu, bướng bỉnh. Khi các bậc phụ huynh phải đối mặt với tình trạng con nhỏ nói không khi bố mẹ yêu cầu. Các con thường từ chối lắng nghe và hành động trái ý người lớn. Vậy trong hoàn cảnh này cách xử lý như thế nào là tốt nhất? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận

Kết quả hình ảnh cho cách dạy trẻ bướng

Khi trẻ cứng đầu, bướng bỉnh, không chịu nghe lời bạn đừng vội cáu giận hay tranh luận, đánh mắng con vì như vậy càng khiến tình hình thêm tệ đi. Cách tốt nhất là lúc này bố mẹ nên lắng nghe và có cuộc trò chuyện nhẹ nhàng cùng con. Bố mẹ cũng nên thận trọng trong giao tiếp với con nhé. 

Bố mẹ hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng cách hỏi một số câu hỏi như “Điều gì đang làm phiền con vậy?”, “Con đang gặp phải vấn đề gì vậy?”, hoặc “Giờ con muốn làm gì?”…Những câu hỏi đơn giản này sẽ giúp trẻ bình ổn lại tâm trạng và biết được mình đang nhận được sự quan tâm từ bố mẹ.

Khi nói chuyện với trẻ, bố mẹ cần cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân khiến trẻ khó chịu, sau đó từ từ làm dịu sự bướng bỉnh của trẻ. Kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất giúp kiểm soát tình hình. 

Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Nhiều khi việc bạn đáp ứng tất cả mọi yêu cầu từ con sẽ khiến trẻ bướng bỉnh và khó bảo hơn. Lúc này, trẻ sẽ nghĩ rằng bố mẹ rất dễ chiều theo mong muốn của mình, đến khi không đòi hỏi được, chúng sẽ giận dữ và la hét. Vì thế, với những yêu sách không thỏa đáng của trẻ bạn hãy phớt lờ đi, đây cũng là cách để dứt điểm tính cứng đầu, bướng bỉnh của trẻ. 

Động viên và khen ngợi con khi cần thiết

Kết quả hình ảnh cho cách dạy trẻ bướng

Thái độ, cách đối xử của người lớn với con cũng là nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh, khó bảo ở trẻ. Chính bởi vậy, muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó là việc nhỏ nhặt. Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu.

Khuyến khích các hành vi tích cực sẽ làm cho các bé hiểu rằng đó là cách tốt để có được sự chú ý hoặc lời khen ngợi từ người khác. Bố mẹ cũng có thể tặng cho các con phần thưởng nhỏ để bé thêm hào hứng hơn.

Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó

Trẻ nhỏ cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng vì thế bố mẹ đừng cố bắt ép các bé làm những điều mà bé không muốn bởi khi ấy các bé sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *