Dấu Hiệu Sắp Sinh Để Mẹ Nhận Biết Con Sắp Chào Đời

Để xác định được thời điểm sinh không phải là dễ, không phải cứ sau 9 tháng 10 ngày là bé sẽ được sinh ra để mẹ có thể đến bệnh viện từ trước. Tuy nhiên, thường có một số dấu hiệu sắp sinh báo hiệu cho mẹ rằng bé sắp chào đời.

1. Bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Vào giai đoạn cuối của thai kì, thai nhi có xu hướng sẽ dịch chuyển dần vào khung xương chậu để chuẩn bị cho việc sinh nở.  Với những người sinh nở lần đầu, dấu hiệu này khá rõ ràng, đặc biệt là trước khi sinh khoảng 1 tuần, còn với người sinh nở lần thứ 2 trở đi, dầu hiệu này không còn rõ ràng nữa.
Trong thời gian sa bụng, thai nhi sẽ không còn chèn ép phổi nên sẽ thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc chèn ép lên khung xương chậu khiến mẹ di chuyển khó khăn hơn. Ngoài chèn ép lên khung xương chậu, phần bàng quang, khiến mẹ muốn đi tiểu nhiều hơn.

Dấu hiệu sắp sinh

Sa bụng là dấu hiệu đầu tiên của việc sắp sinh

2. Ngừng tăng cân

Vào giai đoạn cuối của thai kì, mẹ bầu thường gặp phải trường hợp cân nặng ổn định hoặc có dấu hiệu sút cân. Nguyên nhân xảy ra chuyện này có thể là do lượng nước ối giảm đi và bé sắp được ra đời. Vì vậy, các mẹ không cần phải lo lắng về chuyện này.

Dấu hiệu sắp sinh

Các mẹ bầu không cần lo lắng quá về việc giảm cân ở giai đoạn cuối thai kì

3. Bị chuột rút và đau lưng

Ở giai đoạn cuối của thai kì, cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị kéo căng ra để chuẩn bị cho việc bé ra đời. Vì vậy, các mẹ sẽ cảm thấy chuột rút nhiều hơn. Đặc biệt, tình trạng đau mỏi vùng lưng hoặc hai bên háng sẽ rõ ràng hơn.

Mẹ bầu bị chuột rút

Giai đoạn cuối thai kì sẽ bị đau nhức và chuột rút nhiều hơn

4. Bị tiêu chảy

Trong thời kì mang thai do chế độ ăn uống hoặc thuốc bổ khiến mẹ bị tiêu chảy. Tuy nhiên, tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ cần chú ý.
Khi sắp sinh, cơ thể mẹ sẽ tạo ra hormone khiến thuận lợi cho việc ra đời của bé. Hormone này kích thích ruột của mẹ hoạt động nhiều hơn, khiến mẹ dễ bị tiêu chảy và nôn ói. Lúc này, mẹ nên uống nhiều nước để tránh bị mất nước.

Dấu hiệu sắp sinh

Mẹ nên uống nhiều nước để không bị mất nước

5. Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất

Thai nhi được nuôi dưỡng trong một chất lỏng được gọi là nước ối. Khi nước ối vỡ ra cũng có nghĩa là bé sắp sửa được ra đời. Tuy nhiên, chỉ có 8-10% mẹ có khả năng vỡ nước ối.
Nước ối thường có màu vàng hoặc trong suốt. Với tùy người nước ối sẽ chảy thành dòng hoặc từng giọt. Mẹ nên quan sát màu sắc, lượng nước ối chảy ra và đến bệnh viện luôn.
Với những dấu hiệu trên, mẹ chưa chắc sẽ đẻ được luôn. Tuy nhiên khi vỡ nước ối, mẹ sẽ sinh con chỉ sau một vài giờ. Vì vậy, mẹ cần đến bệnh viện luôn.

Vỡ nước ối là dấu hiệu rõ nét nhất của việc sắp sinh

Vỡ nước ối là dấu hiệu rõ nét nhất của việc sắp sinh

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất. Các mẹ cần chú ý liên tục để gia đình được đón thành viên mới an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *