Cách nuôi dạy con 5 tuổi – Bạn cần biết

Đối với trẻ em 5 tuổi chúng ta cần dậy cho trẻ những điều gì thì sẽ là tốt nhất trong độ tuổi này. Hãy để mầm non chích bông giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Chia sẻ cách nuôi dậy trẻ con 5 tuổi

+ Dạy trẻ học chữ và số

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Học chữ và học số

Như chúng ta đã biết chữ và số là căn bản trong mọi ngôn ngữ, nếu không có ngôn ngữ thì chúng ta không thể giao tiếp và phát triển được. Dạy con đọc sớm trẻ sẽ hạn chế bị khả năng chậm nói ở trẻ.

Trong đó phương pháp đọc sách là một hoạt động được công nhận là quan trọng nhất trong phát triển ngôn ngữ ở tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Trong quá trìnhdạy trẻ cách nhận biết và ghi nhớ các chữ cái, các từ, các số bạn cũng nên đọc cho trẻ nghe những câu chuyện ngắn có đôi chút hài hước để trẻ tiếp thu nhanh hơn.

+ Dạy trẻ vẽ và làm đồ thủ công

Vẽ và làm đồ thủ công là một hoạt động tuyệt vời  nhất trong giai đoạn phát triển này của trẻ. Nếu chúng ta làm được điều này sớm không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy sắc bén, khả năng vận động tinh mà còn phát triển cảm xúc.

Trẻ 5 tuổi có thể học tốt  về màu sắc, cách phối màu, cách dùng các loại bút màu, phát huy trí tưởng tượng, cách phối cảnh,…khi vẽ. Quá trình làm đồ thủ công thì đòi hỏi  trẻ phải vận dụng nhiều các kĩ năng hơn nữa, bao gồm quy trình các bước để tạo ra một sản phẩm nào đó. Đó là cơ sở để phát triển sở thích, sở trường sau này.

+ Dạy trẻ cách sử dụng các đồ vật

Một điều các bậc cha mẹ cần lưu ý đó là không nên làm hộ trẻ tất cả mọi việc, bởi trẻ cần phải học cách tự chủ và độc lập trong những việc mà trẻ có thể làm được, đơn giản nhất là thông qua việc sử dụng những vật dụng trong nhà.

Cần dạy trẻ biết sử dụng các dụng cụ học tập như bút, tẩy, sách, vở,…những đồ để ăn như bát, đũa, muỗng,…những đồ để vệ sinh như khăn mặt, bàn chải đánh răng,…Trẻ học tốt qua trò chơi, đặc biệt là trò chơi giả vờ đóng vai.

+ Dạy trẻ hát và chơi nhạc

Âm nhạc là điều kì diệu nhất mà con người đã tạo ra nó không chỉ giúp chúng ta học tập mà còn là cách thư giãn tốt nhất. Một đứa trẻ được học về âm nhạc từ nhỏ sẽ không chỉ phát triển tốt về mặt tư duy, ngôn ngữ mà nó còn liên quan đến thể chất và nhân cách.

Thông qua những lòi ca tiếng hát đó trẻ học thêm các từ ngữ, học giao tiếp, yêu con người và yêu thiên nhiên hơn. Bạn có thể cho trẻ nghe những bài hát dành cho trẻ con, hoặc nếu có thời gian hãy dạy trẻ học một nhạc cụ nào đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *