Tìm hiểu một vài điều cần biết về bộ lọc khí nén

Với công dụng lọc sạch không khí, tách nước và điều chỉnh áp suất trong các thiết bị truyền động của mình, bộ lọc khí nén đã và đang trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong đời sống . Tuổi thọ của các thiết bị khí nén được kéo dài hơn và sự hao mòn do những tạp chất, hơi nước ẩm, ô nhiễm tích tụ trong không khí gây ra cũng được làm giảm thiểu đáng kể nhờ sự ra đời của bộ lọc khí nén .

1.Định nghĩa về bộ lọc khí nén

Thiết bị tách nước kết nối với các thiết bị khí nén thông qua bộ lọc khí nén . Các bụi bẩn, nước bẩn, các tạp chất, ô nhiễm sẽ được bộ lọc khí nén loại bỏ ra khỏi không khí đã nén, làm sạch và khô không khí trước khi đi vào thiết bị khác . Bộ lọc khí nén đang được ưa chuộng và trở nên phổ biến, sử dụng ở nhiều lĩnh vực trong đời sống, công nghiệp, ví dụ như các khu công nghiệp, dây chuyền sản xuất công nghiệp, tiệm sửa xe,… . Trong hệ thống khí nén, bộ lọc khí nén có vai trò rất quan trọng, đảm bảo chất lượng khí nén cung cấp cho cả quá trình sản xuất . Ngoài ra, nhờ công dụng điều chỉnh và duy trì áp suất cần thiết trong các thiết bị truyền động của bộ lọc khí nén nên máy móc hoạt động ổn định và đảm bảo chất lượng sản phẩm . Ngoài khả năng lọc sạch không khí, bộ lọc khí còn có thể được ứng dụng trong nhiều loại máy móc khác nhau nhờ khả năng lọc được nhớt, lọc tách khí, lọc tách dầu,… .

>>> Xem thêm: đồng hồ đo áp suất khí – 1001 mẫu mã đa dạng nhiều chủng loại

2. Bộ lọc khí nén và các thành phần cấu tạo nên

Mỗi một bộ lọc khí nén bao gồm 2 bộ phận chính :

2.1. Đầu tiên phải kể đến van lọc

Người ta thường dùng các chất liệu giấy thấm ướt, vật liệu tổng hợp, vải dây kim loại,… để tạo nên các phần tử lọc xốp, thành phần cấu tạo nên van lọc . Nhiệm vụ của van lọc là lọc bỏ phần nước, tạp chất ra khỏi khí nén .

Khí nén khi đã được dẫn vào van lọc sẽ chuyển động xoáy qua lá chắn kim loại rồi từ từ qua lõi lọc . Đường kính của các lỗ trên lõi lọc quyết định đến độ tinh khiết của khí nén, thông thường đường kính khoảng từ 5 µm đến 70 µm .

2.2. Bộ phận van điều chỉnh áp suất

Van điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ duy trì cho áp suất ra ổn định, bằng với áp suất khi khí nén được dẫn vào . Khi van điều chỉnh áp suất sẽ điều chỉnh vị trí của trục vít báo hiệu rằng áp suất của khí nén ra cao hơn so với áp suất ban đầu . Khí nén đi qua các lỗ thông khí sau đó tác động lên màng một lực, khi đó kim van sẽ thay đổi và khí nén được xả ra ngoài . Chỉ khi áp suất giảm bằng đúng áp suất ban đầu thì kim van mới thay đổi vị trí về lại chỗ ban đầu .

>>> Xem thêm: xi lanh khí nén to – Tìm hiểu sản phẩm xi lanh khí nén chi tiết, cụ thể

3. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Khí nén khi chưa lọc chứa rất nhiều bị bẩn và tạp chất . Hơn nữa, nước ta lại nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên trong khí nén có chứa một lượng hơi nước khá nhiều . Để đảm bảo cho hoạt động của hệ thống khí nén, chúng ta buộc phải lọc khí máy nén trước khi đưa vào hệ thống . Các hạt bụi bẩn, hơi nước, tạp chất sẽ được hấp thụ và ngưng tụ lại rồi được đưa vào buồng tách .

Trong giai đoạn đầu tiên, khí nén sau khi được dẫn qua đường ống nối của máy vào bộ lọc sẽ chuyển động theo hình xoáy lốc nhờ tấm xoắn . Chuyển động này tạo nên lực ly tâm, các  hạt bụi bẩn, tạp chất và hơi nước sẽ chuyển động về phía bên ngoài, va chạm với thành trong của chén lọc sau đó chảy vào bên trong . Sau giai đoạn lọc đầu tiên, khí nén sẽ được loại bỏ đến 95% các hạt lớn, nước dầu. Đáy hệ thống thoát nước là nơi mà các hạt ngưng tụ, tạp chất đi xuống, thông quan van xả ra ngoài . Trước khi di chuyển đến bộ phận van điều chỉnh áp suất, phần không khí còn lại được đưa đến bộ phận lọc khí để tiến hành lọc lần thứ hai .

Áp suất của khí nén đầu ra được đảm bảo bằng với áp suất đầu vào dựa vào hoạt động của bộ phận chỉnh màng . Khi xoay vít điều chỉnh, số lượng khí nén đi tới cổng ra được kiểm soát để điều chỉnh áp suất . Màng sẽ bị đẩy lên khi áp suất quá cao, khí nén được thoát ra qua lỗ nhỏ phía trên nắp .

>>> Xem thêm: bộ lọc khí nén đôi – Mẫu mã sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại tại Khoa Kim

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *