Ở độ tuổi nào trẻ có thể tự thực hiện những kỹ năng sống cơ bản?

Con bạn đã biết cách cầm chổi quét nhà, cầm dao cắt thức ăn chưa? Hay bạn vẫn phải tự tay làm toàn bộ cho bé từ việc chuẩn bị bữa ăn trưa ở trường đến giặt đồ ở nhà…? Vậy đâu là thời điểm bạn nên dạy con những kỹ năng sống cơ bản và bắt đầu giao cho con tự tay làm một số việc vặt?

Gần đây, một Ở độ tuổi nào trẻ có thể tự thực hiện những kỹ năng sống cơ bản?

bài viết đăng tải trên MNN của Jenn Savedge đã chia sẻ những lời khuyên của cô cho các bậc phụ huynh về việc trang bị các kỹ năng cần sống cần thiết cho con trẻ.

Theo Jenn, là bậc làm cha làm mẹ, chúng ta cần có một ranh giới rõ ràng giữa việc chăm sóc con cái và dạy chúng cách tự lo cho bản thân. Khi con còn nhỏ, chúng ta cần giúp chúng mọi việc từ ăn uống đến tắm rửa và giữ ấm. Theo thời gian, trẻ dần dần có thể tự tay xúc ăn hoặc mặc đồ, nhưng có thể rất khó để các bậc phụ huynh nhận ra thời điểm nào là thích hợp để dạy con trẻ các kỹ năng sống cơ bản, để các em bắt đầu có bước thay đổi mới lớn hơn, như tự tay chuẩn bị bữa trưa để mang đến trường vào mỗi sáng, hoặc tự mình xử lý mâu thuẫn với giáo viên mà không cần sự can thiệp của bố mẹ.

Một blogger tên Amy Carney đã chia sẻ một bài viết về những thứ cha mẹ cần ngưng làm cho con trẻ ở tuổi “teen”. Trong đó, Carney đã chia sẻ những kỹ năng sống cơ bản mà cô kỳ vọng các con cô sẽ hoàn toàn làm chủ được khi chúng bước sang tuổi 13, như tự thức dậy vào mỗi buổi sáng, tự làm bữa ăn sáng và ăn trưa cho mình, tự giác làm bài tập và chuẩn bị sách vở và đồ dùng học tập trước khi đến lớp…

Carney cũng chia sẻ rằng khi các con cô bước sang tuổi thiếu niên (từ 13 -19 tuổi), cô không còn phải là người lẽo đẽo theo sau bọn trẻ hay phải can thiệp vào những việc phát sinh ở trường của chúng nữa. Cô cũng không còn bị bực dọc hay căng thẳng về những tình huống dở khóc dở cười do sự lơ đễnh của bọn trẻ gây ra nữa.

Bài viết mà cô đăng tải cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều, có khen, có chê. Một số phụ huynh khen ngợi cô bởi đã có thể nuôi dạy con cái sớm tự lập, một số lại cho rằng cô đã “hủy hoại” tuổi thơ của con trẻ.

Một chuyên gia khoa học nghiên cứu về hành vi cha mẹ và trẻ nhỏ – bà Barb Harvey, giám đốc điều hành Hội Cha mẹ, Giáo viên, và Người ủng hộ đã chia sẻ những suy nghĩ của bà về thời điểm đứa trẻ nên gánh vác một số công việc nhất định.

Mặc dù Harvey không đề cập đến các tình huống cụ thể, nhưng bà đã đưa ra được đáp án khá đơn giản cho mọi trường hợp. Bà nhận định rằng với hầu hết các giai đoạn quan trọng trong cuộc đời, ở những độ tuổi nhất định trẻ cần biết những kỹ năng sống cụ thể tùy thuộc vào mức độ trưởng thành và mức độ quan tâm của trẻ.

Jenn cũng cho hay, bên cạnh việc tham khảo ý kiến chuyên gia, cô đã có cách tiếp cận mang tính đại chúng hơn, cô thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến để lấy đóng góp từ các bình luận và nhận xét của bạn cô trên Facebook. Và khi cô hỏi bạn bè mình trên Facebook rằng khi nào thì con cái của họ bắt đầu biết vận dụng các kỹ năng sống vào sinh hoạt thường hằng, kết quả cho thấy độ tuổi mà bạn bè cô đưa ra có khoảng cách khá xa.

Vậy con bạn thì sao, phải chăng đã đến lúc chúng cần có được những kỹ năng sống cơ bản để có thể ít nhiều tự lo cho bản thân? Hãy để trẻ độc lặp làm những công việc sau:

  • Tự giác thức dậy vào mỗi buổi sáng
  • Tự đóng gói bữa trưa mang đi học
  • Tự mình xử lý các vấn đề với giáo viên và huấn luyện viên
  • Tự giặt và ủi đồ
  • Tự biết cách quản lý thời gian và tiền bạc hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *