Khoa học chứng minh cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi chẳng khác nào hại con

Thói quen vừa xem tivi vừa ăn có tác hại vô cùng lớn với cơ thể, đặc biệt với các em nhỏ. Trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thói quen vừa xem tivi vừa ăn.

Ăn sáng, trưa, tối – đều phải kèm ‘nước sốt’ tivi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, trung bình một đứa trẻ nước này dành 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày ngồi trước tivi. Thậm chí nhiều trẻ còn được bố mẹ ‘dụ’ cho ăn trong lúc xem máy tính bảng, chơi smartphone.

Trong suốt cả ngày, bọn trẻ có thể vừa xem truyền hình vừa ăn sáng, vừa ăn trưa, ăn tối hoặc ăn bữa phụ. Do bị ‘hút hồn’ bởi tivi nên các em nhỏ thường chọn ăn các món ăn nhanh như bánh ngọt, kẹo, bim bim, nước ngọt… Những thức ăn vặt này là nguyên nhân gây béo phì, cholesterol cao hoặc thậm chí tiểu đường.

Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn trong lúc xem tivi khiến trẻ con không nhận ra khi nào thì chúng no, bởi toàn bộ sự chú ý đang bị hút vào chương trình truyền hình.

Một thử nghiệm gần đây với 78 người về thói quen ăn uống đã chỉ ra rằng: đa số mọi người đều ăn nhiều hơn trong khi đang xem TV. Trong khi đó, những người chỉ tập trung vào ăn thì lượng tiêu thụ thức ăn lại giảm đáng kể.

Do ‘công tắc báo no’ trong não bị tivi vô hiệu hóa, nên trẻ có xu hướng tiêu thụ thức ăn nhiều hơn nhu cầu thực tế.

Tuy nhiên, việc ăn nhiều mà không cảm nhận được hương vị, dưỡng chất của những thứ mình ăn vào hoàn toàn chỉ gây hại chứ không mang lại lợi ích nào cho bộ máy tiêu hóa cũng như toàn bộ cơ thể.

Đây là quá trình tai hại đang diễn ra khi gia đình bạn ngồi trước truyền hình ăn tối: Tín hiệu từ não truyền đến cho dạ dày tiêu hóa thức ăn bị các chương trình tivi làm cho mờ nhạt, vì vậy dạ dày không tiết đủ dịch vị.

Thức ăn được tiêu hóa không kỹ và cơ thể không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong khi đó, tay bạn lại đưa tiếp thức ăn vào miệng một cách máy móc.

Thay vì thưởng thức món ăn, cảm nhận đầy đủ hương vị của từng miếng thức ăn và báo no khi cần thiết, não đang bị xao lãng, nên không đưa ra tín hiệu nào. Bạn tiếp tục ‘bị lừa’ để ăn thêm và bộ máy tiêu hóa tiếp tục chịu gánh nặng…

Khi bị hút hồn bởi tivi, mọi người đều có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn

Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, xem tivi không chỉ làm bạn ăn nhiều hơn ngay trong lúc đang xem, mà còn gây hại cho cả các bữa ăn sau đó.

Ví dụ, người xem tivi vào bữa trưa có xu hướng ăn bữa phụ buổi chiều nhiều hơn so với người không xem tivi.

Có 16 phụ nữ được tham gia một thử nghiệm: họ được yêu cầu lựa chọn xem hay không xem một video clip vào bữa trưa. Vài giờ sau đó, họ được mời một chút bánh quy cho bữa phụ buổi chiều.

Điều bất ngờ là, những người vừa ăn trưa vừa xem video clip có xu hướng ăn nhiều bánh quy hơn so với những người không xem.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng chính việc bị tivi (hay bất kỳ phương tiện giải trí nào khác) hút hồn khiến người ta khó khăn khi nhớ lại những gì họ thực sự đã ăn. Tại sao việc nhớ bữa ăn gần nhất lại quan trọng như vậy?

Thật thú vị là lượng thức ăn con người mong muốn tiêu thụ hoàn toàn phụ thuộc vào thông tin trong não bộ của người ấy về lượng thức ăn gần nhất mà anh ta vừa ăn.

Đó cũng chính là lý do vì sao những người bị mất trí nhớ thường có xu hướng ăn nhiều đến mức ‘vô tội vạ’, ăn bất cứ lúc nào nhìn thấy thức ăn.

Tivi hình thành thói quen ăn uống lệch lạc

Ngài tác hại gây béo phì, đau dạ dày… và hàng loạt bệnh khác do sự chú ý bị ‘lệch hướng’ trong lúc ăn, việc vừa ăn vừa xem tivi còn gây hại theo chiều hướng hình thành những lựa chọn sai lầm.

Thứ nhất là sai lầm trong lựa chọn đồ ăn. Có thể bạn không nhận ra, nhưng những chương trình truyền hình được chiếu vào ‘giờ vàng’ (từ 18h30 – 22h) thường xen lẫn vô cùng nhiều quảng cáo, mà đa phần là quảng cáo đồ ăn, thức uống.

Theo các nhà nghiên cứu, trung bình có khoảng 12 quảng cáo đồ ăn, nước uống/1 giờ của mỗi chương trình truyền hình ở Mỹ.

Thật không may, những thức ăn được quảng cáo rất ngon lành này thường là những đồ ăn chế biến sẵn đầy ngập đường và chất béo.

Chắc chắn bạn đã hiểu ra vì sao những trẻ hay xem tivi trong lúc ăn thường có xu hướng lựa chọn đồ ăn nhanh, thay vì lựa chọn hoa quả, rau củ tươi và thức ăn truyền thống – những món ít được quảng cáo.

Sai lầm thứ hai của trẻ do vừa xem vừa ăn tivi là lựa chọn phương thức giải trí thụ động. ‘Lướt’ giữa các kênh truyền hình đầy hấp dẫn dường như đã quá đủ với bọn trẻ.

Theo các nghiên cứu gần đây, việc xem tivi không giúp tiêu tốn calo chút nào. Ví dụ, chỉ hoạt động nhẹ nhàng, thư giãn trong vòng 1 ngày, lượng calo bạn tiêu tốn cũng nhiều hơn so với người dành cả ngày hôm đó để xem tivi.

Điều nguy hại ít người nhận ra nữa là, khi đồng nhất thời gian xem tivi với giờ ăn tối, mọi người trong gia đình thường có xu hướng ít trò chuyện hơn. Thay vì hỏi han con về những câu chuyện ở trường lớp, cha mẹ mải mê chú tâm vào chương trình thời sự trên tivi.

Thay vì có sự tương tác với cha mẹ sau một ngày dài ở trường, bọn trẻ chỉ muốn ăn nhanh nhanh chóng chóng cho xong, để tranh thủ xem hoạt hình. Bữa ăn tối lẽ ra ấm cúng vì vậy lại trở thành thời gian ‘độc chiếm’ của các phương tiện truyền thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *