Những kiến thức dành cho cha mẹ khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa, đừng thờ ơ nhé

Nếu con của bạn chẳng may bị sặc sữa thì lúc này phụ huynh đừng hoảng loạn mà hãy giữ bình tĩnh nhé. Sặc sữa cũng chỉ là hiện tượng phổ biến vì thế các chị em đừng quá lo lắng nhé.

Nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Cũng bởi vì có rất nhiều em bé vừa ngủ lại vừa bú, do đó các bé bị sặc sữa là chuyện như cơm bữa.

Cũng có thể do núm vú của bình quá to và rộng, do đó lượng sữa chảy ra ngoài nhanh khiến cho bé con nhà bạn nuốt vào chẳng kịp thế là sặc sữa.

Hay cũng bởi vì tư thế mà mẹ cho con bú chưa thích hợp cũng là nguyên nhân khiến bé bị sặc sữa. Cũng có nhiều bé vừa ngủ vừa ngậm ti của mẹ, khi mà thở mạnh thì lúc đó các bé sẽ hút vào miệng 1 lượng sữa, do đó sữa này chạy lên mũi sau đó vào trong phế quản dẫn đến tình trạng sặc sữa đấy.

Ngoài ra với những em bé dưới 4 tháng tuổi còn xảy ra tình trạng sặc sữa đó là khi bé bú thường hay làm trò cười, chính vì vậy sữa sẽ có cơ hội tràn vào trong khí quản gây nên tình trạng sặc sữa đấy.

sặc sữa

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Khi thấy bé nhà bạn bị sặc sữa thì ngay lúc này bạn cần dùng miệng của mình hút hết tất cả sữa đang chạy vào trong miệng và cả mũi dành cho bé sơ sinh nhé.

Khi bé con nhà bạn có dấu hiệu sặc sữa thì lúc này các mẹ đừng chần chừ mà cần tiến hành những động tác sơ cứu cơ bản cho bé nhé. Hãy nhanh chóng lấy bình sữa ra đang nằm trong miệng của bé bằng cách mẹ hãy dùng miệng của mình để hút hết phần sữa đang còn trong mũi và cả miệng của bé nhanh chóng đi ra ngoài. Hãy hút càng nhanh thì càng tốt nhé, bởi nếu hút chậm thì sẽ chỉ khiến cho lượng sữa chảy vào trong phế quản, khiến cho sữa tắc lâu hơn gây khó chữa.

Nếu mà để tình trạng tắc sữa lâu, thì khả năng cứu vô cùng khó, sau khi hút cho bé xong thì ngay lập tức các mẹ cần lắc mạnh cho bé khóc và thở 1 cách bình thường, sau đó hãy nhanh chóng đưa con yêu của mình đi đến bệnh viện để nhanh chóng có cách sơ cứu sớm nhé.

Bên cạnh đó nếu bé yêu nhà bạn bị tắc sữa mà xuất hiện 1 số những dấu hiệu như tím tái, khó thở thì ngay lúc này các mẹ hãy đặt chúng xuống cho nằm sấp rồi tiến hành vỗ lên lưng của bé nhẹ nhàng 5 cái, nên vỗ vào vùng giữa của hai xương bả vai, sau đó lại lật bé quay lại, nếu bé nhà bạn mà khóc ngay sau đó thì cơ thể sẽ bớt tím tái đấy, sau đó nhanh chóng cho bé đi bệnh viện ngay để tiếp tục được các bác sĩ theo dõi nhé.