Cách phân biệt vàng da sinh lí và vàng da bệnh lí ở trẻ nhỏ

Vàng da là một dấu hiệu có ở hầu hết trẻ sơ sinh.  Ghế ăn dặm cho bé Tuy nhiên dấu hiệu này được chia ra làm hai loại: vàng da sinh lí và vàng da bệnh lí. Vàng da sinh lí không gây nguy hiểm, mất trong một thời gian ngắn. Địu em bé Baby Carrier Còn với vàng da bệnh lí sẽ gây nguy hiểm cho bé, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nên các vấn đề về nhiễm độc thần kinh, hôn mê, co giật thậm chí dẫn tới tử vong. Máy tiệt trùng bình sữa Philip Avent

Ở trẻ sau khi sinh có dấu hiệu vàng da là do hồng cầu bị vỡ khiến Bilirubin – một chất có màu vàng giải phóng vào trong máu, chức năng chuyển hóa Bilirubin chưa hoàn thiện. Tùy vào mức độ Bilirubin được đào thải ra ngoài nhiều hay ít sẽ có hai thể vàng da sinh lí và vàng da bệnh lí.

Hình ảnh có liên quan

Vàng da ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết hai thể này:

Vàng da sinh lí: Da của trẻ thường vàng từ ngày thứ 3  tới ngày thứ 5 sau khi sinh, thường không kéo dài 1 tuần đối với trẻ sinh đủ tháng và 2 tuần ở trẻ thiếu tháng.

Toàn thân có màu vàng nhẹ và nhạt dần từ đầu xuống thân và các chi.

Trẻ vẫn ăn ngủ bình thường. Đi tiểu trong, phân có màu vàng.

Vàng da bệnh lí: Da của trẻ vàng ngay sau khi sinh ra, vàng đều thân thậm chí cả ở trong lòng bàn tay, bàn chân. Có thể vàng nhạt hoặc vàng đậm và dấu hiệu vàng da kéo dài.

Trẻ cũng có một số dấu hiệu bất thường như bỏ bú, bú kém, co giật, nước tiểu vàng, phân bạc màu.

Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ sinh non, sinh ngạt hoặc có thể do nhiễm trùng.

Kết quả hình ảnh cho nguy hiểm của vàng da bệnh lý

Phân biệt vàng da sinh lí và vàng da bệnh lí

Cách để nhận biết trẻ có bị vàng da hay không

Sau khi sinh khoảng từ 1 – 2 ngày nên quan sát màu da toàn thân của trẻ dưới ánh sáng. Nếu như da của trẻ vàng hơn so với những đứa trẻ khác khi dùng ngón tay trỏ ấn nhẹ nên vùng trán, mũi của bé thì nên đi kiểm tra để điều trị kịp thời khi mẹ không chắc chắn.

Quan sát nước tiểu và phân su của bé để phân biệt giữa hai loại vàng da sinh lí vfa vàng da bệnh lí để có phương án tốt nhất, tránh gây nguy hiểm.

Nếu là vàng da sinh lí sẽ tự khỏi, biến mất sau 5 – 7 ngày. Các mẹ cũng có thể đẩy lùi tình trạng vàng da của bé ở nhà nhanh nhất bằng phương pháp cho bé bú sữa mẹ nhiều lần hay tắm nắng vào khung giờ 8 – 8h30 mỗi sáng nơi có ánh sáng dịu nhẹ vừa tốt cho sự tổng hợp vitamin D ở trẻ, vừa giúp cho bé đào thải được Bilirubin nhanh hơn. Còn nếu là vàng da bệnh lí mẹ cần nhận biết sớm và cho bé nhập viện để điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi vào viện trẻ bị vàng da bệnh lí sẽ được điều trị theo hai phương pháp: chiếu đèn hoặc thậm chí thay máu để nhanh loại bỏ Bilirubin ra khỏi cơ thể khi nồng độ Bilirubin quá cao. Nếu để lâu có thể dẫn tới tổn thương não, đần độn, co giật, sốt, thậm chí là tử vong nếu lượng Bilirubin vượt quá cao so với ngưỡng cho phép. Vậy nên sau khi sinh nghi ngờ bé bị vàng da bệnh lí nên điều trị nhanh sau 7 ngày sau sinh.

Xem thêm thông tin về đồ cho bé tại mamnonchichbong.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *