Những mẹo trị ăn vạ ở trẻ ba mẹ nên biết

Bé nào cũng phải trải qua một thời thay đổi tâm lí. Nhất là khi bé lên 3 tuổi, thời điểm này là thời điểm nổi loạn của bé với những tâm lí khác thường như thích thể hiện cá tính của bản thân, thường xuyên nói không và ba mẹ phải đầu hàng với thói quen ăn vạ của trẻ. Hành động quát mắng không những không dỗ được con mà còn làm con càng gào thét hơn, khiến trẻ có cảm giác tiêu cực và những trận hờn dỗi càng thường xuyên xảy ra hơn vì những lí do hết sức lãng xẹt. Những lúc như vậy ba mẹ hay mệt mỏi, không biết xử lí như nào với những biến đổi tâm lí, những tâm trạng thay đổi kì quặc của con. Hãy tham khảo những chia sẻ sau đây để biết ứng xử đúng cách khi con ăn vạ giúp con ngoan hơn, hiểu chuyện hơn mà cha mẹ cũng bớt căng thẳng, mệt mỏi.

Kết quả hình ảnh cho trị ăn vạ ở trẻ

Khi bé giữ bình tĩnh, hãy nói chuyện với bé về yêu cầu của bé để bé hiểu chuyện hơn

Hành động ăn vạ của trẻ là việc trẻ muốn được ba mẹ thực hiện theo ý thích của bản thân mình, muốn được ba mẹ quan tâm, dỗ dành, nhất là khi không muốn sự chia sẻ tình cảm của ba mẹ với bất kì ai khác. Chính vì vậy cách ứng xử không tốn nước mắt của ma mẹ dành cho bé lúc này là nên phớt lờ, vì càng dỗ bé sẽ càng ăn vạ thêm. Khi bé gào thét hay nằm ăn vạ ba mẹ vẫn luôn tươi cười với bé, có thể để bé một mình hoặc đánh lạc hướng bé bằng một món đồ hay trò chơi gì đó để bé quên mất mình đang ăn vạ. Bé sẽ tự nín nếu ba mẹ tỏ ra phớt lờ.

Nhưng không phải phớt lờ là việc ba mẹ bỏ qua mọi chuyện. Khi bé bình tĩnh hay ba mẹ nên xoa dịu, thấu hiểu và diễn đạt lại ý của con và nói cho con cách hành xử đúng đắn. Như vậy bé sẽ hiểu chuyện hơn cũng như khi gặp trường hợp tương tự bé không lăn đùng ra khóc nữa.

Khi con ăn vạ ba mẹ nên sắt đá, tuyệt đối không chiều, làm theo ý của con. Kiên quyết không đáp ứng những nhu cầu không chính đáng của bé chỉ vì mẹ mệt mỏi, không muốn chứng kiến cảnh bé khóc ăn vạ. Những lúc nhưu vậy mẹ nên giữ bình tĩnh, mềm mỏng. Nếu không giữ được bình tĩnh với bé, mẹ có thể đi nơi khác, khi tâm trạng của cả bé và mẹ ổn định hãy quay lại nói chuyện với bé. Ở những nơi đông người khi bé ăn vạ mẹ bối rối không biết ứng xử ra sao. Nhưng ngay lúc này, tuyệt đối không vì sợ mất mặt hay phiền phức mà mua quà bánh dỗ dành bé, như vậy sẽ càng khiến bé hư. Mẹ hãy giữ bình tĩnh, sắt đá với yêu cầu của bé, hãy sử dụng cách như khi mẹ giải quyết với vấn đề ăn vạ của bé khi ở nhà.

Kết quả hình ảnh cho trị ăn vạ ở trẻ

Tuyệt đối không thỏa hiệp, dỗ dành khi bé ăn vạ

Tuyệt đối khi bé ăn vạ, mẹ đang phớt lờ hay kiên quyết không làm theo yêu cầu của bé thì bất kì một thành viên nào trong gia đình đều cũng phải nhất quán với cách dạy của mẹ. Không được trong khi mẹ đang cương quyết, lại có người xen vào dỗ dành, sẽ khiến không thống nhất trong cách dạy con, lần sau tình trạng đó sẽ vẫn tiếp tục tái diễn, mọi kỷ luật mẹ đặt ra với bé đều là vô nghĩa.

Và điều quan trọng mẹ ngoài việc thể hiện tình yêu thương đối với bé cũng cần phải nghiêm khắc, nhất quán cả gia đình trong cách dạy con. Nói rõ với con những kỷ luật khi con không nghe lời, những phần thưởng khích lệ của ba mẹ dành cho con để con cố gắng, thưởng phạt rõ ràng, không chịu nhún nhường hay thỏa hiệp với bé vì bất kì những lý do gì không chính đáng, có như vậy sẽ không xảy ra những trường hợp ăn vạ kéo dài, gây mệt mỏi cho cả bé và ba mẹ.

Xem thêm thông tin về đồ cho bé tại mamnonchichbong.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *