Cách chữa triệt để chứng đái dắt ở trẻ bằng củ gai

Đái dắt là một tình trạng xảy ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ bao gồm những triệu chứng sau: đi tiểu nhiều lần, đau bốt, nóng trong người. Trẻ gặp phải tình trạng này thường quấy khóc rất nhiều, biếng ăn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Ở bài viết này, Mầm Non Chích Bông muốn chia sẻ đến các mẹ một cách chữa triệt để chứng đái dắt ở trẻ nhỏ từ dân gian vô cùng hiệu quả đó là sử dụng củ gai.

Trẻ nhỏ bị đái dắt

Có lẽ nhiều mẹ nghe tên củ gai sẽ cảm thấy khá lạ lẫm phải không ạ? Kỳ thực nó lại vô cùng gần gũi với chúng ta, đặc biệt là những người sống ở quê ạ. Củ gai là củ của cây lá gai nằm ở dưới lòng đất. Trong đông y đây là một loại thảo dược vô cùng tuyệt vời dùng để chữa rất nhiều bệnh, trong đó có chứng tiểu dắt ở trẻ nhỏ nói riêng và cả người lớn nói chung.

Tại sao củ gai chữa được đái dắt?

Để giải thích điều này, chúng tôi muốn các mẹ tìm hiểu về thành phần có trong củ gai trước nhé. Trong củ gai chứa hàm lượng acid chlorogenic, acid cafeic, acid quinic, rhoifolin 0,7%, apigenin, acid protocatechic. Khi uống ta thấy nó có vị ngọt, thanh, mát. Theo các thầy lang chuyên về thuốc nam và các bác sỹ chuyên nghiên cứu về cây thảo dược: “Với tính hàn của cây củ gai kết hợp với axit clorogenic giúp bổ thận, lợi tiểu và trị chiệt để chứng tiểu dắt”. Vậy, cách nấu nước củ gai như thế nào?

củ gai tươi

Hình ảnh rễ cây củ gai

Cách nấu nước củ gai trị chứng đái dắt ở trẻ nhỏ

Cách nấu nước củ gai cũng vô cùng đơn giản nên các mẹ có thể thực hiện luôn nhé.

  • Bước 1: Mua củ gai tươi chất lượng

Theo chúng tôi đây là bước quan trọng nhất bởi chất lượng của củ gai tươi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bài thuốc. Chính vì thế các mẹ cần phải đến các cơ sở cung cấp nguyên liệu củ gai tươi đảm bảo chất lượng để mua thảo dược về nhé. Tránh mua ở những nhà cung cấp kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

 

 

  • Bước 2: Tiến hành sơ chế củ gai tươi

Sau khi mua về các mẹ lấy khoảng 300 gram củ gai tươi đem rửa sạch và cạo bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài bằng cái đánh xong. Tiến hành thái lát nhỏ củ gai và cho vào nồi sạch. Sau đó cho khoảng 900ml – 1l nước vào nồi và tiến hành bật bếp.

Củ gai thái lát

Hình ảnh củ gai thái lát

  • Bước 3: Đun nước củ gai:

Tiến hành đun liên tục với ngọn lửa vừa phải trong khoảng từ 15 – 20 phút thì vặn nhỏ lửa. Các mẹ lưu ý không để cho nước trù ra bên ngoài sẽ làm mất đi một phần chất có trong bài thuốc, điều này rất phí. Sau khi vặn nhỏ lửa các mẹ tiến hành đun thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bỏ bếp.

  • Bước 4: Uống nước củ gai:

Các mẹ sau khi đã nấu xong thì tắt bếp để nguội và chia ra làm các bữa nhỏ để cho trẻ uống. 1 ngày nên uống tối đa 3 lần mỗi lần tầm 100ml (không nên uống quá 3 lần). Uống liên tục cho đến khi bé chấm dứt tình trạng đái dắt. Thông thường triệu chứng sẽ giảm rõ rệt sau 3 ngày uống liên tục.

Cách sắc củ gai khô

Hình ảnh nước củ gai

Trên đây là toàn bộ cách nấu nước củ gai giúp các mẹ chữa trị chiệu chứng đái dắt ở trẻ nhỏ. Đây là một bài thuốc đã có từ xưa và rất công hiệu nên các mẹ cứ yên tâm và sử dụng nhé. Chúc các mẹ thành công và chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

  • Có thể bạn quan tâm: Xem thêm nhiều công dụng của củ gai tươi nữa tại website thaoduocanbinh.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *